Kết hợp với đó là khí hậu thuận lợi tại đây đã làm nên hương vị đặc trưng cay nồng khiến người ăn không thể nào quên. Qua nhiều năm đi cùng với người dân Lý Sơn, loại tỏi này vẫn giữ được nét riêng biệt và hương vị độc đáo của nó.
2. Phân loại tỏi ở Lý Sơn
Hiện nay, tỏi ở Lý Sơn có rất nhiều loại và rất đa dạng. Mỗi loại tỏi mang hương vị và đặc trưng riêng nhưng nhìn chung mùi vị của chúng đều cay dịu nhẹ chứ không quá nồng như loại tỏi khác.
2.1 Tỏi thường
Đây là loại tỏi thông dụng nhất và được khách du lịch rất ưa chuộng. Củ tỏi thường này có kích thước không quá to, vừa và nhỏ. Mỗi tép nhỏ màu trắng bằng một hạt đậu nên rất nhiều tép trong 1 củ tỏi so với các loại tỏi ở vùng khác. Ngoài ra, khi sờ vào bạn sẽ thấy củ tỏi khá chắc chắn và rất dễ bóc.
2.2 Tỏi cô đơn
Nghe cái tên chắc hẳn bạn cũng có thắc mắc tại sao nó lại có tên là “cô đơn” đúng không? Sở dĩ là vì trong củ tỏi nó chỉ có 1 tép và chúng bị đột biến trong quá trình sinh trưởng, phát triển. Hiện nay tại đảo Lý Sơn loại tỏi này rất hiếm và dường như không còn được bán nữa. Tuy nhiên, tỏi “mồ côi” này mang trên mình khá nhiều dược chất vì chúng chỉ tập trung vào 1 tép tỏi. Do đó, khi đến đây, bạn rất khó tìm được nó vì cả năm mới có 1 tấn tỏi được trồng thôi.
2.3 Tỏi 3 tép Lý Sơn
Không như các loại tỏi khác, tỏi 3 tép Lý Sơn được lên men trong thời gian 30-45 ngày. Cũng giống như tỏi đen 1 tép (tỏi cô đơn) tỏi 3 tép này củ nhỏ và có khoảng 3-5 tép. Ưu điểm lớn của loại tỏi này là không có tép lõi nhỏ bên trong nên dễ thuận tiện bóc vỏ và hiệu quả hơn tỏi nhiều tép. So với tỏi 1 tép, giá của tỏi này rẻ hơn, và chúng bảo quản lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tỏi này dùng để ngâm rượu uống rất ngon, tuy nhiên nó cũng khá hiếm tại Đảo Lý Sơn.
3. Tỏi Lý Sơn trồng ở đâu?
Tỏi Lý Sơn được trồng tại huyện Đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây được hình thành từ các thạch nham núi lửa từ hàng triệu năm trước với nhiều màu mỡ và quang cảnh thiên nhiên thổ nhưỡng, kỳ thú. Đất trồng tỏi tại đây được người dân pha trộn giữa đất đỏ của núi lửa và đất cát mịn ven biển theo một tỉ lệ nào đó. Trong ruộng tỏi, người dân sử dụng đất từ 1 -2 vụ là phải thay vì điều này giúp tránh làm giảm về chất lượng, hương vị tỏi.
4. Mùa tỏi ở Lý Sơn là mùa nào?
Thông thường, người dân sẽ trồng vào mùa đông xuân. Sau 4 tháng là người dân nơi đây ăn chơi vui xuân xong là có thể bước vào bắt đầu mùa thu hoạch tỏi và lựa những cây tỏi vừa chín tới trên ruộng tỏi trước khi thu hoạch đại trà. Tại các cánh đồng tỏi bà con đã bắt đầu thu hoạch diện tích gieo trồng cho năng suất cao.
5. Tỏi Lý Sơn có tác dụng gì trong đời sống?
Công dụng thông dụng nhất của tỏi Lý Sơn là làm gia vị trong chế biến các món ăn hằng ngày nhằm kích thích vị giác, làm cho các món ăn có hương vị thơm ngon. Ngoài ra, tỏi ở Lý Sơn còn có tác dụng rất tốt đến sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư và nâng cao sức khỏe nhờ tinh dầu có trong đó. Trong củ tỏi có chứa chất iallye disulphide và s-allystein có tác dụng ngăn chặn hình thành và phát triển các tác nhân gây ung thư và các loại ung bướu.
Đối với các bệnh nhân cao huyết áp và có các triệu chứng tim mạch, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp hạ lượng cholesterol xấu, ổn định huyết áp. Cây tỏi, củ tỏi từ lâu đã có mặt trong rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền chủ trị rối loạn tuần hoàn máu, kháng khuẩn, giải độc, cải thiện khả năng sinh lý của nam giới và hạn chế những rủi ro trong quá trình mang thai của phụ nữ. Ngày nay tỏi còn được sử dụng để làm đẹp, trị mụn, chống lão hóa bằng cách dùng tự nhiên hoặc các loại mỹ phẩm được chiết xuất từ tinh dầu tỏi.
6. Cách phân biệt tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi với tỏi thường
6.1 Tỏi Trung Quốc
Tỏi Trung Quốc là loại tỏi có khá ít tép và mỗi tép thường rất là to. Mùi vị khá hăng và the, so với tỏi ở đảo Lý Sơn thì tỏi này ít thơm hơn. Ở ngoài, hình dáng củ rất to với màu trắng hơi vàng nhưng rất dễ bóc. Tuy nhiên người dân nơi đây rất ít sử dụng tỏi này.
6.2 Tỏi thường Việt Nam
Ở Việt Nam, tỏi thường rất khó bóc và củ khá nhỏ nhưng rất nhiều tép. Đặc điểm nổi bật ở loại tỏi này là màu sắc màu trắng hoặc nâu tím trông rất đẹp mắt. Như các tỏi khác, tỏi thường Việt Nam có mùi the và cay nồng đặc trưng, tuy nhiên chúng có mùi thơm và dễ chịu hơn.
6.3 Tỏi chính gốc Lý Sơn
Loại tỏi 3 tép Lý Sơn hình thành trong quá trình hoạt động của núi lửa cùng với đất bazan đỏ và nguồn nước mạch được bào rạch tù các rặng san hô biển. Do đó, chúng có mùi vị dễ chịu, ít cay và nồng hơn so với 2 loại tỏi trên. Đặc điểm chính của loại tỏi này là có màu trắng, không vàng, ít cay và ít nồng hơn. Nhìn chung tỏi Lý Sơn sẽ thích hợp với đa số khẩu vị của nhiều người nên rất được ưa chuộng
7. Một số cách sử dụng tỏi Lý Sơn phát huy hết công dụng
7.1 Rượu tỏi Lý Sơn
Từ lâu, rượu tỏi Lý Sơn đã được ông cha ta sử dụng trong các bài thuốc gia tộc cổ truyền. Đặc biệt chúng có tác dụng trong việc chữa các bệnh như các bệnh xương khớp, bệnh đường hô hấp, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa và bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường mà ít có tác dụng phụ.
Thông thường bạn có thể dùng tỏi khô để bóc vỏ (tầm 40g) cho vào chai để ngâm với rượu trắng khoảng 40-45 độ. Lắc từ từ để rượu chuyển từ màu trắng sang màu vàng. Ngâm rượu tầm khoảng 10 ngày sau là bạn có thể thưởng thức và dùng để chữa bệnh hiệu quả rồi.
7.2 Tỏi ngâm đường
Một sự kết hợp độc đáo để thêm tác dụng hữu ích nữa chính là dùng tỏi ngâm đường. Ở cách này, bạn có thể sử dụng 50g tỏi ngâm với nước lọc trong vòng 7 ngày, nhớ thay nước mỗi ngày 1 lần. Sau đó bạn bóc vỏ tỏi rồi để ráo. Tiếp tục hòa tan 600g đường trắng với nước đun sôi để nguội. Cho tỏi vào hũ, đổ nước đường cho ngập tỏi. Ngâm 1 tháng thì bạn có thể sử dụng tỏi thơm ngon ngòn ngọt vị đường hòa với vị cay nồng của tỏi rồi.
Mỗi ngày bạn ăn tầm khoảng 1 – 2 tép là đủ. Với cách này, bạn có thể giảm độ cay nồng của tỏi mà vẫn chữa được các loại bệnh về tiêu hóa, giúp làn da đẹp,…
7.3 Tỏi ngâm giấm
Tỏi ngâm dấm là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng tại các bữa ăn gia đình. Sở dĩ vì giấm giúp kích thích tiêu hóa và mang đến nguồn năng lượng tích cực đến cho cơ thể. Khi bạn bị viêm họng hoặc cảm cúm, sử dụng một chút tỏi ngâm giấm sẽ có tác dụng rất nhanh trong việc giảm bệnh này. Ngoài ra, các chị em có thể sử dụng tỏi này trong việc làm đẹp và cải thiện tình trạng tăng cân rất hiệu quả.
Cách làm rất dễ, bạn chỉ cần dùng 500gram tỏi Việt Nam hoặc tỏi Lý Sơn ngâm và 1 lít giấm gạo đem giã nhuyễn rồi ngâm vào bình thủy tinh sách và khô. Chú ý bước này cần rửa sạch, bỏ lột vỏ. Nên chọn những loại tỏi vừa, không quá non và ngâm trong giấm có nồng độ vừa phải. Việc này sẽ giúp tỏi tránh bị xanh.
7.4 Tỏi ngâm mật ong
Từ lâu, tỏi ngâm mật ong đã được nhiều chị em trong gia đình chuộng vì nó giúp làn da trở nên đẹp hơn, đồng thời giảm cân cũng rất tốt nữa. Cơ bản tỏi và mật ong là 2 thứ có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, khi mà kết hợp lại thì độ hiệu quả được tăng gấp nhiều lần. Khi trẻ em hoặc bất cứ ai bị viêm họng hoặc cảm cúm, bạn cũng có thể lấy một chút tỏi ngâm mật ong ngậm trong vòng 1-2 tiếng sẽ rất đỡ. Ngoài ra, chúng còn chữa được các bệnh về dạ dày, tuần hoàn máu, tim mạch,…
Cách làm không quá cầu kỳ, bạn phải bóc vỏ thật sạch rồi đập dập hoặc cắt nhỏ. Tiếp theo, cho tỏi vào lọ thủy tinh và rót mật ong vào theo tỷ lệ 15gam tỏi: 100ml mật ong. Cuối cùng, nên đậy kín lọ và để trong khoảng 2-3 tuần trong tủ lạnh là có thể lấy hỗn hợp trên ra dùng với mùi vị ngọt ngọt dễ chịu khiến không quá khó ăn.
8. Tỏi đảo Lý Sơn giá bao nhiêu?
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nơi bán tỏi Lý Sơn với cam kết và chất lượng đảm bảo 100%. Ngoài ra, mức giá tỏi bao nhiêu 1kg còn tùy thuộc vào thời tiết, dao động của thị trường và nhu cầu mua của khách hàng. Vì thế mức giá sẽ biến động qua từng năm, nhưng nhìn chung tỏi chính gốc sẽ từ 90.000 VNĐ – 150.000 VNĐ/1kg.
9. Mua tỏi Lý Sơn ở đâu đảm bảo chất lượng?
Vua Tỏi
- Địa chỉ: Đội 6, thôn Tây, Xã An Hải, Huyện Lý Sơn, Tỉnh Quảng Ngãi
- Số điện thoại: 0967 407 407
- Giờ mở cửa: 7h30 – 23h